| |

TIÊU THỤ CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG GIÚP KHOẺ MẠNH HƠN, SỐNG LÂU HƠN

“Một nắm hạt mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sỹ – và có thể giúp bạn sống lâu hơn” – Theo kết quả mới từ hai nghiên cứu dài hạn của Harvard.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y Tế Công Cộng Harvard cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn hạt dinh dưỡng mỗi ngày sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn những người không ăn hạt. Báo cáo đăng trên Tạp chí Y học New England.
Những người ăn hạt hàng ngày ít có nguy cơ tử vong vì ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp. Nhìn chung, những người ăn hạt hàng ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% trong quá trình nghiên cứu so với những người tránh ăn. (Đặc biệt là cây họ đậu)

Những phát hiện này được thu thập từ gần 120.000 người tham gia Nghiêu cứu Sức Khoẻ Y tá và Nghiên cứu sức khoẻ Bác sỹ. Tất cả đều trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của họ khi bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1980 và sau đó cứ 2 đến 4 năm một lần trong suốt 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia thành sáu loại, từ không bao giờ ăn các loại hạt đến ăn chúng 7 lần trở lên mỗi tuần. Mọi người càng ăn các loại hạt thường xuyên thì nguy cơ tử vong sớm càng thấp.

Theo tiến sĩ Penny Krí-Etherton, giáo sư y khoa tại Đại học Pennysylvania, những phát hiện này lặp lại những nghiên cứu trơcs đó, người đã nhấn mạnh nghiên cứu về hạt tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Dallas, Texas. Tiến sĩ Kris-Etherton cho biết:” Ăn các loại hạt làm giảm LDL (cholesterol xấu), tăng HDL (cholesterol tốt) và cũng làm giảm huyết áp cũng như phản ứng huyết áp khi bị căng thẳng. Nghiên cứu của cô cũng cho thấy rừng việc tiêu thụ hạt giúp thúc đẩy một quá trình gọi là vận chuyển cholesterol ngượcc, qua đó các hạt HDL trong máu sẽ quét sạch các mảng mở khỏi động mạch bị tắc. Các nhà nghiêu cứu của Harvard chỉ ra rằng thành phần của các loại hạt – chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical – có thể mang lại các đặc tính bảo vệ tim mạch, chống ung thư, chống viêm và chống oxy hoá”

Bạn lo lắng rằng ăn các loại hạt có thể khiến bạn béo vì chúng có nhiều chất béo? Trên thực tế, những người ăn hạt thường xuyên ít có khả năng tăng cân hơn trong nghiên cứu này và các nghiên cứu khác. Tiến sĩ Hu cho biết:” Các loại hạt có nhiều Protein và chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ và giảm cảm giác đói”, đồng thời cho biết thêm rằng các loại hạt chứa hầu hết các chất béo lành mạnh không bão hoà.

Similar Posts