Lợi ích sức khoẻ hàng đầu của hạt đậu
Mặc dù ước tính có khoảng 40.000 loại đậu khác nhau được sản xuất trên khắp thế giới, nhưng tất cả chúng vẫn có một điểm chung đó là rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Loại đậu chứa đầy protein và chúng cũng rất giàu chát xơ, sắt, phốt pho, folate, magie, kali và canxi. Thậm chí còn có một lượng nhỏ đồng, kẽm, mângn, vitamin B1, B6, E và K. Chúng sẽ cải thiện sức khoẻ của bạn như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nguồn Protein tuyệt vời
Nếu bạn là người ăn chay, ăn chay trường hoặc là vận động viên thể hình, hãy bổ sung đậu trở thành một phần trong chế độ ăn uống của bạn cùng với các sản phẩm thực phẩm như quả hạch, hạt, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác. Chúng sẽ kết hợp với nhau tạo nên một bữa ăn giàu protein hoàn chỉnh.
Để biết trung bình có bao nhiêu protein trong chúng hãy so sánh nửa cốc đậu sẽ cung cấp lượng protein tương đương với 31gr thịt.
Nguồn Folate
Bạn có thể tự hỏi, bạn cần folate để làm gì? Nó thực sự là một phần quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể của chúng ta và đảm bảo rằng các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh đang được tạo ra
Chất dinh dưỡng này cũng rất quan trọng để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi khi người mẹ đang mang thai.
Đậu có ít chất béo
Đậu cũng chứa ít calo và chất béo bão hoà hơn so với các loại thực phẩm protein khác như thịt. Đặc biệt nếu bạn chọn các loại đậu như đậu lima, đậu đen, đậu lăng và đậu tây.
Đậu giúp bạn kiểm soát cân nặng
Bạn đang muốn có một vòng eo nhỏ hơn? Đậu chứa chất xơ và các loại tinh bột khác giúp chúng ta no nhanh hơn và có thể khiến bạn no lâu hơn. Về lâu dài, điều này cũng có thể giúp bạn không chỉ ăn ít hơn mà còn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt về cân nặng.
Nếu bạn thường xuyên ăn quá nhiều đậu có thể giúp bạn ăn ít hơn. Nếu bạn đang ăn kiêng và phải vật lộn với việc ăn quá nhiều hãy đảm bảo rằng bạn ăn đủ lượng đậu khuyến nghị hàng ngày.
Tốt cho trái tim của bạn
Ăn một chế độ ăn ổn đinh với các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn giữ được một trái tim khoẻ mạnh. Người ta tin rằng những người tiêu thụ đậu thường xuyên hơn có thể giúp ngăn ngừa các cơn đâu tim và các vấn đề tim mạch khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và cũng giúp giảm cholesterol.
Điều hoà lượng đường trong máu
Một điều tốt khác mà đậu mang lại cho cơ thể bạn là giúp giảm lượng đường trong máu do chúng chứa nhiều chất xơ. Những người có chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí còn có bằng chứng về sự cải thiện trong việc giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh này.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Đậu cũng chứa chất được gọi là chất phytochemical hay chất chống oxy hoá, thực sự có thể giúp giảm khả năng bị ung thư. Ít nhất, chúng có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Chúng có thể chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, dạ dày, thận và tuyến tiền liệt. Trong trường hợp bạn đang mắc, đậu đen được biết là có lượng chất chống oxy hoá lớn nhất.
Cải thiện tình trạng táo bón
Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng táo bón, bác sỹ sẽ khuyến khích bạn ăn các loại thực phẩm như đậu. Khi bạn ăn ít đậu thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng các triệu chứng đó sẽ giảm bớt và cuối cùng biến mất.